• LoHengMong

ทำไมจึงต้องใช้อะไหล่แท้?


เมื่อชิ้นส่วนอะไหล่ของรถจักรยานยนต์ของเราเสื่อมสภาพหรือหมดอายุการใช้งาน เราก็ต้องเปลี่ยน หรือ ซ่อมชิ้นส่วนนั้นๆ เพื่อให้รถจักรยานยนต์อยู่ในสภาพสมบูรณ์คงประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างดีเยี่ยมและปลอดภัย

หลายๆท่านคงเคยคิดว่าใส่ของปลอมนั้นไม่เห็นจะเป็นอะไร แต่ลองนึกภาพตามว่าหากรถจักรยานยนต์ของท่านเปรียบดังร่างกายของเรา จะเกิดอะไรขึ้นหากชิ้นส่วนที่นำมาสวมใส่ทดแทนนั้นเป็นของปลอม! คงไม่ดีแน่ๆเลยใช่ไหมคะ? ดังนั้นรถจักรยานยนต์ก็เหมือนกับคนเรา หากใช้อะไหล่เทียมหรืออะไหล่ที่ไม่ได้มาตรฐาน นอกจากจะลดอายุการใช้งานแล้ว ยังก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้ขับขี่ได้อีกด้วย

เรามาดูกันดีกว่า ว่าใช้อะไหล่แท้จากศูนย์ดียังไง แล้วอะไหล่เทียมหรืออะไหล่ปลอมทำร้ายรถเราแบบไหนบ้าง แอดมินเลือกมาให้ทั้งหมด 6 ชิ้นส่วน เป็นชิ้นอะไหล่ที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์จะต้องเปลี่ยนบ่อยที่สุดค่ะ


แบตเตอรี่


- แบตเตอรี่แท้ หรือ แบตเตอรี่มาตรฐานจากศูนย์ จะมีแผ่นกั้นผลิตด้วยวัสดุที่เป็นฉนวนพิเศษป้องกันไม่ให้แผ่นธาตุบวกและลบแตะกันป้องกันการลัดวงจร อีกทั้งแผ่นกั้นนี่ยังทำให้น้ำกรดเป็นกึ่งเจลป้องกันการรั่วซึมออกสู่ภายนอกได้ นอกจากนี้แผนธาตุยังใช้ตะกั่วบริสุทธิ์ 99.99% จึงมีรูพรุนมาก เก็บประจุไฟได้มาก และจ่ายกระแสไฟได้ดี คลายปะจุช้าเมื่อไม่มีการใช้งาน ทำให้ใช้งานได้ยาวนานกว่าถึง 2 เท่า


- แบตเตอรี่เทียม ทำให้แบตหมดเร็วสตาร์ทไม่ติด นอกจากนี้แผ่นกั้นยังทำจากผ้าธรรมดา ทำให้แผ่นธาตุบวกและลบแตะกัน ซึ่งอาจก่อให้เกิดการลัดวงจรและไฟช็อตได้ และยังใช้ตะกั่วรีไซเคิลทำให้เก็บไฟได้ไม่ดี เพราะแผ่นธาตุมีรูพรุนน้อย


ยาง

- ยางแท้ จะมีลวดทองแดงจะกระชับวงล้อ เพิ่มความแข็งแกร่งให้โครงสร้างยาง และยังมีส่วนชั้นผ้าใบที่หนากว่าช่วยไม่ให้ยางในและยางนอกเสียดสีกัน มีการตัดองศาพิเศษเสริมความแกร่งช่วยให้เบรกแม่นยำช่วยลดอุบัติเหตุจากยางระเบิด ในส่วนของดอกยางได้ผ่านการวิจัยให้เหมาะกับสภาพถนนของประเทศไทย


- ยางเทียม มีลวด (Bead Wire) น้อยเพียง 2-3 เส้น ใช้ผ้าใบ Breaker เพียงชั้นเดียว ส่งผลให้โครงสร้างยางขาดความแข็งแกร่ง ในส่วนของดอกยางไม่ได้ผ่านการวิจัยจึงทำให้ยางไม่ทนทาน และไม่เกาะถนน


น้ำมันเครื่อง

- น้ำมันเครื่องแท้ ผ่านการทดสอบและรับรองมาตรฐานจาก Japanese Automotive Standards Organization (JASO MA) องค์กรมาตรฐานยานยนต์ประเทศญี่ปุ่น ตัวน้ำมันเครื่องช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้ดี มีสีใสกว่า และ ลื่นกว่า น้ำมันเครื่องแท้มีค่าความต้านทานความเป็นกรดสูง ปกป้องเครื่องยนต์ได้ดี สึกหรอน้อย และยังมีคุณสมบัติทำความสะอาดได้ดีดังนั้นน้ำมันเครื่องที่ผ่านการใช้งานแล้วจะมีสีดำเข้ม พร้อมยืดอายุการใช้งานของลูกสูบและแหวน


- น้ำมันเครื่องเทียม ไม่ผ่านการทดสอบ และรับรองมาตราฐานจากญี่ปุ่น มีความหนืดสูงทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก และ กินน้ำมัน น้ำมันเครื่องเทียมมีค่าความ้านทานความเป็นกรดต่ำ ทำให้มีอายุงานสั้นและสามารถแปรเป็นกรดกัดทำลายเครื่องยนต์ น้ำมันเครื่องเทียมจะมีสีอ่อนกว่าเพราะไม่มีส่วนผสมของสารAddictive ถ้าผ่านการใช้งานแล้วจะมีสีอ่อนกว่าเนื่องจากประสิทธิภาพในการทำความสะอาดด้อยกว่า จึงทำให้ลูกสูบและแหวนมีอายุการใช้งานสั้นลง และเครื่องพัง


หัวเทียน

- หัวเทียนแท้ ช่วยให้ประหยัดน้ำมัน เพราะมีระยะหว่างเขี้ยวหัวกับแกนในระยะที่เหมาะสม ทำให้จุระเบิดได้ดี และ เผาไหม้ได้ดี หัวเทียนแท้นำกระแสไฟฟ้าได้ดี และกระแสไฟฟ้าวิ่งได้เสถียรส่งผลให้เผาไหม้ได้หมดจดไม่ทำให้เครื่องยนต์เสียหายเพราะเขี้ยวทำงานนิกเกิลอัลลอยด์ชนิดพิเศษ และแกนกลางทำจากทองแดงทำให้ถ่ายเทความร้อนได้เร็วหัวเทียนจึงไม่ร้อนเกินไปและไม่เกิดเขม่า จึงช่วยเพิ่มสมรรทณะของเครื่องยนต์ทั้งความเร็วต่ำและสูงได้ดี


- หัวเทียนเทียม มีระยะห่างระหว่างเขี้ยวหัวกับแกนห่างกันเกินไป ทำการจุระเบิดไม่ดี สตาร์ทยาก กินน้ำมัน และ หัวเทียนบอดได้ง่าย แกนกลางหัวเทียนทำจากเหล็กทำให้ส่งกระแสไฟได้ไม่ดี ไม่ทนความร้อน ละลายได้ง่าย เครื่องยนต์สะดุด เร่งไม่ขึ้น เครื่องยนต์สะดุดขณะขับขี่การเผาไหม้ไม่สมบรูณ์จึงทำให้อายุการใช้งานต่ำเพราะผลิตจากวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ


ผ้าเบรค

- ผ้าเบรกแท้ จะเบรกได้เต็มประสิทธิภาพเพราะผลิตจากวัสดุคุณภาพ ใช้กาวคุณภาพสูงทนต่อการหลุดของผ้าเบรกกับแผ่นยึดได้ดี และมีค่าความแข็งสูงที่ไม่ทำให้จานเบรกสึกหรอเร็วหรือแตกหักง่าย ทนความร้อนสูง อีกทั้งหน้าสัมผัสยังเรียบแนบจานเบรก 100% ทำให้ระยะเบรกสั้นและปลอดภัย และไม่เป็นสาเหตุของการก่อมะเร็งเพราะผ้าเบรกแท้จะไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน อายุการใช้งานจึงยาวนานกว่า มีความเสถียรไม่เปลี่ยนแปลงไปตามความเร็วหรืออุณหภูมิ


- ผ้าเบรกเทียม ใช้กาวคุณภาพต่ำทำให้ผ้าเบรกหลุดจากแผ่นยึดได้ง่ายในขณะขับขี่ และยุยง่าย จะแตกง่ายเนื่องจากผ้าเบรกสึกหรอเร็วประสิทธิภาพในการเบรกต่ำไม่ทนทาน ระยะเบรกยาว และเบรกลื่นไม่จับจานเบรกก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ที่สำคัญก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจและมะเร็งปอดเพราะมีส่วนผสมของใยหิน นอกจากนี้ยังเคลือบด้วยสีคุณภาพต่ำทำให้เกิดสนิมได้ง่าย


ไส้กรองอากาศ

- ไส้กรองอากาศแท้ มีประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นได้สูงกว่า สามารถกรองฝุ่นได้สูงสุดถึง 99% เพราะผลิตจากกระดาษอัดกลีบเกรดพรีเมียม พ่นน้ำมันเคลือบ เพื่อดักจับฝุ่นได้ดีขึ้นตามเกณฑ์มาตราฐาน อัตราเร่งดีเยี่ยมทนความร้อนได้สูงไม่เป็นสนิมง่ายช่วยให้อากาศไหลผ่านได้ดีและ ไม่มีการจุดระเบิดย้อนกลับเนื่องจากออกแบบเป็นพิเศษช่วยกันประกายไฟจากจุดระเบิดผิดพลาด อีกทั้งมาตราฐานการผลิตยังสูง เชื่อมต่อชิ้นงานด้วยระบบ Ultrasonic ทำให้ชิ้นงานยึดติดกับแผ่นเหล็กแน่นไม่เลื่อนหลุด อีกทั้งยังใช้แผ่นเหล็กคุณภาพสูงและหนา ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดสะเก็ดไฟย้อนกลับได้ดี ทั้งยังมีรูที่แผ่นเหล็กมากถึง 144 รู ทำให้มีอากาศผ่านเข้าเครื่องยนต์ได้ดี


- ไส้กรองเทียม ทำจากวัสดุคุณภาพต่ำ ไส้กรองกระดาษไม่มีการพ่นเคลือน้ำมัน จึงทำให้ประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นต่ำกว่ามาตราฐาน อีกทั้งไส้กรองอากาศเทียมมาตราฐานการผลิตต่ำเชื่อมต่อชิ้นงานด้วยการบัดกรีซึ่งไม่แข็งแรง ทำให้จุกพลาสติกมีโอกาสหลุดเข้าเครื่องยนต์และพังเสียหายได้ ไส้กรองเทียมใช้เหล็กคุณภาพต่ำและบาง ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดสะเก็ดไฟย้อนกลับต่ำ มีโอกาสทำให้กระดาษไฟได้ค่ะ ทั้งยังมีรูที่แผ่นเหล็กน้อยเพียง 77 รู ทำให้มีอากาศผ่านเข้าเครื่องยนต์ได้น้อย ส่งผลให้เกิดความเร็วตกขณะขับขี่ เร่งเครื่องไม่ขึ้น กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าปกติ และ เครื่องพังได้ค่ะ

 

#โล้วเฮงหมงเซลส์แอนด์เซอร์วิส Tel: 086-3558394 💻Facebook: @LoHengMongSpareParts 📥Inbox: http://m.me/LoHengMongSpareParts/ 📲Line ID: line_lms 📲LazadaShop https://www.lazada.co.th/shop/lohengmong/

#อะไหล่ #อะไหล่แท้ #Honda #Yamaha #Kawasaki #อะไหล่มอไซค์ #หมวกกันน็อค

ดู 23 ครั้ง0 ความคิดเห็น